Hình ảnh: Một góc vườn của HTX rau sạch Ngọc Trà Vinh
Từ Tổ hợp tác rau an toàn ban đầu hoạt động theo hướng "Sản xuất rau an toàn, theo tiêu chuẩn VietGAP" gặt hái được nhiều thành quả, được sự vận động, hỗ trợ từ chính quyền địa phương, các cơ quan ban ngành, nhất là sự nhận thức của người dân (tổ viên) là phải lên HTX và liên kết với thị trường thì mới thoát khỏi tình trạng khó khăn, Tổ hợp tác đã mạnh dạn chuyển đổi lên thành HTX Rau an toàn Ngọc Trà Vinh. Sau khi nâng thành HTX, ban đầu Hội đồng quản trị của HTX đã chủ động tìm kiếm thị trường tiêu thụ là các đơn vị trường học trên địa bàn xã có tổ chức bán trú cho học sinh, các hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn xã,… Hướng đến mở rộng thị trường tiêu thụ ra địa bàn huyện và các xã giáp ranh với địa phương như xã Tu Ret - Quảng Ngãi, xã Đắk Nên - Kon Tum,… Dần dần tập trung liên kết các hộ dân cùng nhau tham gia vào chuỗi sản xuất rau an toàn, theo quy trình VietGAP.
Hình ảnh: Bước đầu HTX rau sạch Ngọc Trà Vinh cung cấp rau sạch cho các đơn vị
trường học trên địa bàn xã Trà Vinh
Trước sự đồng tình của tất cả các thành viên, HTX đưa ra quy trình sản xuất rau an toàn cho hơn 20 chủng loại rau quả các loại, tiêu biểu các loại rau ăn lá như cải ngọt, cải xanh, rau muống, rau dền, mồng tơi, rau ngót…, các loại quả như bầu, bí, mướp, khổ qua, đậu bắp, ớt, cà chua… và các loại rau thơm như húng quế, rau răm, tía tô, …
Định hướng trong thời gian đến, sau khi nắm bắt và am hiểu quy trình kỹ thuật chăm sóc từng loại giống rau, giống quả. HTX sẽ tiến hành ký hợp đồng với các đơn vị tiêu thụ sản phẩm và cam kết bao tiêu sản phẩm cho tất cả các thành viên, giúp thành viên an tâm sản xuất, đồng hành cùng HTX phát triển; phấn đấu thu nhập từ Vườn rau đạt 30 triệu đồng/tháng./.