Ngay cả ở huyện Nam Trà My và ở các huyện lân cận như Bắc Trà My, Tiên Phước… cũng có, thế nhưng ngon nhất vẫn là cá niên ở sông Tranh, Nam Trà My: Thịt thơm, chắc chứ không bở như bột. Đặc biệt là khi nướng trên than củi, thì mùi thơm nức mũi. Ở đây do nước sông sông Tranh có độ dốc nhiều lại có những loài rong tảo quý hiếm, loại thức ăn chủ yếu của cá niên mà nơi khác không có được nên thịt mới ngon như vậy. Không phải tốn công để làm vảy, mang, ruột như nhiều loại cá khác, cá niên đem về rửa bằng nước sơ qua cho sạch là đủ.
Cá niên Sông Tranh - Nam Trà My
Sau đó chỉ cần bỏ vào xoong, hay vỉ để chiên, luộc, nướng. Đặc biệt, món chế biến từ ruột con cá niên hấp rất ngon. Cũng theo kinh nghiệm của những người bản địa trước đây dân làng khi săn bắn cá niên về ngoài các món chế biến từ thân con cá, còn một món không thể thiếu đó là ruột cá niên hấp trong nồi cơm. Món ăn này tuy rất đắng vì ruột của nó ăn những loài tảo quý hiếm nào đó, ai dùng món này thì mắt sáng hẳn ra.
Cá niên nướng
Cá niên luộc - hấp
Mọi người hãy chung tay bảo tồn và phát triển loại cá niên Sông Tranh này để phục vụ cho du khách khi đến thăm quan, du lịch tại huyện được thưởng thức nhé.